วิธีเตรียมตัวสอบ TOEFL ด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด!

วิธีเตรียมตัวสอบ TOEFL ด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด!

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวเข้าเรียนในสถาบันหลักสูตรอินเตอร์ หรือเตรียมเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีปริญญาโท หรือปริญญาเอกหลักสูตรอินเตอร์ที่มหาวิทยาลัยในประเทศไทย หรือแม้แต่กำลังจะต้องเข้าทำงาน การสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษแบบที่เรียกว่า TOEFL ITP (Institutional Testing Program) ถือเป็นหนึ่งในกฎเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ในประเทศไทยส่วนใหญ่ต้องการ หากถามว่าการสอบ TOEFL ITP ยากไหม? เราต้องบอกเลยว่าหากมีความตั้งใจ และความพยายามมากพอรับรองว่าสอบผ่านได้คะแนนที่ต้องการได้ไม่ยากอย่างแน่นอน ในบทความนี้สถาบัน XChange English จะมาแนะนำวิธีเตรียมตัวสอบ TOEFL ITP ด้วยตัวเองกัน

เข้าใจความแตกต่างระหว่าง TOEFL ITP และ TOEFL iBT?


ก่อนมาเข้าเนื้อหาเรื่องของการเตรียมตัวสอบ TOEFL ITP มาทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง TOEFL ITP และ TOEFL iBT  กันก่อน ข้อสอบ TOEFL (Test of English as a Foreign Language) คือข้อสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนต่างชาติ หรือผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ตัวข้อสอบแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ TOEFL ITP (Institutional Testing Program) และ TOEFL iBT (Internet-based Test) และมีความแตกต่างกันดังนี้

 • TOEFL ITP (Institutional Testing Program) ผลคะแนนมีอายุ 2 ปีนับจากวันสอบ
  • สอบแบบ Paper-based บนกระดาษ
  • ขอบเขตของการสอบ: Listening, Grammar และ Listening
  • คะแนนเต็ม: 677
  • ค่าสอบ 1,500 – 2,000 บาท
  • สามารถนำคะแนนไปยื่นกับสถาบันอุดมศึกษา และมหาวิทยาลัยในประเทศไทยบางแห่งเท่านั้น
 • TOEFL iBT (Internet-based Test) ผลคะแนนมีอายุ 2 ปีนับจากวันสอบ
  • สอบบนคอมพิวเตอร์ ผ่านระบบ Internet
  • ขอบเขตของการสอบ: Reading, Writing, Listening และ Speaking
  • คะแนนเต็ม: 120
  • ค่าสอบ 6,000 – 7,000 บาท
  • สามารถยื่นเข้าสถาบันต่าง ๆ ได้ทั่วโลก

โดยข้อสำคัญที่ต้องจำให้ดีคือ การสอบ TOEFL iBT นั้นจะสามารถนำไปยื่นกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศได้ เพราะผลคะแนนเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ส่วนการสอบ TOEFL ITP จะใช้ยื่นได้กับสถาบันอุดมศึกษา และมหาวิทยาลัยในประเทศไทยบางแห่งเท่านั้น รวมถึงใช้ในการทำงาน วัดระดับภาษาอังกฤษสำหรับบุคคลทั่วไป ซึ่งในส่วนนี้เราต้องทำการศึกษาให้ดีว่าสถาบัน หรือสถานที่ทำงานมีความต้องการคะแนน TOEFL รูปแบบไหน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ เพราะค่าสอบมีราคาที่แตกต่างกันอย่างมาก โดยบางคนก็เลือกที่จะสอบ TOEFL ITP เพื่อเป็นการเตรียมตัวก่อนสอบ TOEFL iBT อีกด้วย

รูปแบบของข้อสอบ TOEFL ITP


อันดับแรกมาดูโครงสร้างของตัวข้อสอบ TOEFL ITP กันก่อน ซึ่งข้อสอบ TOEFL ITP แบ่งเป็น 3 พาร์ท ด้วยกัน

 1. Listening Comprehension 50 ข้อ (35 นาที ) | Score Scale: 31-68
 2. Structure & Written Expression 40 ข้อ (25 นาที) | Score Scale: 31-68
 3. Reading Comprehension 50 ข้อ (55 นาที) | Score Scale: 31-67

Total Score Scale: 310 – 677

เริ่มต้น 4 วิธีเตรียมตัวสอบ TOEFL ITP ด้วยตัวเองกัน!


1. ฝึกทำข้อสอบเก่าให้ได้มากที่สุด

อันดับแรกให้เริ่มต้นด้วยการรวบรวมข้อสอบ TOEFL ITP ข้อสอบเก่า ๆ และหาห้องที่เงียบสงบ บรรยากาศส่งเสริมให้เรามีสมาธิ และเริ่มต้นลงมือทำไปได้เลย โดยที่ยังไม่ต้องจับเวลา เพื่อเป็นการชิมลางข้อสอบ เพราะการได้ลองทำข้อสอบเก่า ๆ จะเป็นการฝึกฝน และช่วยให้เราทำความเข้าใจกับโจทย์ได้เป็นอย่างดี ยิ่งได้ทำข้อสอบเก่า ๆ มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราสามารถจับทิศทางตัวข้อสอบได้ดียิ่งขึ้น ได้เรียนรู้แพทเทิร์นของโจทย์ และตัวข้อสอบ แถมยังเป็นการทบทวนตัวเองว่าเรามีจุดอ่อนตรงส่วนไหนที่ต้องทำการฝึกฝนมากขึ้นได้เป็นอย่างดี

2. สะสมคำศัพท์

คำศัพท์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในหลากหลายทักษะ และทำให้การข้อสอบ TOEFL มีประสิทธิภาพ มีโอกาสได้คะแนนที่สูงขึ้น โดยคำศัพท์ที่ต้องรู้ก่อนไปสอบ TOEFL คือAcademic Vocabulary หรือคำศัพท์เชิงวิชาการ เทคนิคการสะสมคำศัพท์คือให้ลิสต์คำศัพท์ที่จะพบเจอได้บ่อย ๆ ในข้อสอบ เพราะการทำข้อสอบ TOEFL ITP ในพาร์ท Reading Comprehension เราจะต้องอ่านบทความเชิงวิชาการ ที่มาจากหลากหลายแขนง ฉะนั้นการมีคลังคำศัพท์สะสมไว้จะช่วยในส่วนนี้ได้มาก เมื่อเราลิสต์คำศัพท์ได้จำนวนหนึ่งให้ลองนำไปใส่ที่เว็บไซต์ vocabulary.com ที่ช่วยให้เราได้เรียนรู้ Word Families เพิ่มเติม ขยายฐานคำศัพท์ของเราให้มากขึ้นไปอีก

3. ทำความเข้าใจไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ

ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษสำหรับการเตรียมตัวสอบ TOEFL ITP จะไปหนักอยู่ในพาร์ทของ Structure & Written Expression ซึ่งภายใน Section นี้จะแบ่งเป็น 2 พาร์ทด้วยกันคือ

1) Structure: ที่เราต้องไปทบทวนเรื่องของ Part of Speech, Agreement of Subject and Verbs, Present and Past Participials, Relative Clause และ Tense ต่าง ๆ

2) Written Expression: ที่เราจะต้องทำการหา Errors ในส่วนของการทำโจทย์รูปแบบ Error Identification เราแนะนำให้ทำแบบฝึกหัด ฝึกฝนให้ได้มากที่สุด จนเกิดความชำนาญและเกิดความเข้าใจ ซึ่งเราต้องบอกเลยว่าการทบทวนกฏไวยากรณ์ภาษาอังกฤษตรงส่วนนี้ไม่ใช่แค่เกิดผลดีกับการสอบTOEFL แต่ยังส่งผลต่อสกิลการใช้ภาษาอังกฤษทั้งชีวิตของเราได้เลยนะ

4. ฝึกสกิลการฟัง

ในข้อสอบ TOEFL ITP พาร์ทแรกที่เราต้องเจอคือ Listening Comprehension จำนวน 50 ข้อ ที่จะแบ่งเป็นตั้งแต่ Short Conversations, Long Conversations และการฟัง Lectures ซึ่งพาร์ทการฟังถือว่ายากพอสมควรสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน แต่อย่าพึ่งท้อไปเราสามารถอัพสกิลการฟังได้ทันที โดยอาจจะเริ่มดูซี่รี่ย์พร้อม Subtitle ภาษาอังกฤษ เพราะเราสามารถเห็นคำศัพท์ และได้ยินการออกเสียงที่ถูกต้อง รับรองว่าหากคุณขยันทำทุกวันสกิลการฟังต้องเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจอย่างแน่นอน

และทั้งหมดนี้คือคำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวสอบ TOEFL ITP จากสถาบัน XChange Englishที่เราต้องบอกเลยว่าคำแนะนำเหล่านี้ หากคุณนำไปใช้พร้อมกับมีความพยายาม ความมุ่งมั่น และความสม่ำเสมอในการฝึกฝนจะต้องสามารถคว้าคะแนนดี ๆ มาเป็นรางวัลอย่างแน่นอน อย่าให้ข้อจำกัดของความกลัวที่ว่า TOEFL ITP ยากไปไหมมาหยุดให้เราไม่กล้าลงมือทำ และหากคุณไม่มั่นใจพื้นฐานภาษาอังกฤษของตัวเอง หรือผู้ที่มีพื้นฐานดีอยู่แล้ว มาให้ทางสถาบัน XChange English ได้ช่วยปรับพื้นฐานก่อนเริ่มต้นฝึกฝน และได้แชร์เทคนิคการทำข้อสอบ ตะลุยโจทย์แต่ละพาร์ทแบบเข้มข้นกับติวเตอร์ที่พร้อมแชร์เคล็ดลับต่าง ๆ มากมายให้การสอบครั้งนี้ของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมกับได้อัพเดทข้อมูลข่าวสารในการยื่นคะแนนของแต่ละสถาบันได้อย่างทันท่วงที

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลยที่ Line@ : @XChange

TOEFL ยากไหม? เตรียมตัวสอบ TOEFL ไม่ยากอย่างที่คิด! - XChange English

FAQ – เตรียมตัวสอบ TOEFL

ติว TOEFL กับ XChange English ดีกว่าสถาบันอื่นอย่างไร?

XChange English มีทีมติวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญ ผ่านการอบรมจาก ETS (องค์กรที่ออกข้อสอบ TOEFL) ที่คิดค้นหลักสูตรเข้มข้น ทันสมัย และเทคนิคมากมายที่ช่วยแก้ปัญหาการสอบของคนไทยโดยเฉพาะ ไม่เก่งภาษา ก็กล้า การันตีผลลัพธ์

อยากสอบ TOEFL แต่ไม่มีพื้นฐานควรเลือกคอร์สไหนดี?

ขอแนะนำเป็นแพ็กเกจ TOEFL BEGINS ที่เหมาะสำหรับผู้เรียน-บุคคลธรรมดา ที่สนใจสอบ TOEFL แต่ไม่มีพื้นฐานมาก่อน โดยจะเป็นการเตรียมพร้อมสอบในระดับพื้นฐาน ครบจบทุกทักษะ

CONTACT US!